Thức khuya và những tiềm ẩn những nguy hại đến sức khỏe

Thức khuya trở thành một căn bệnh lây lan ở nhiều người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Đặc biệt tình trạng thức khuya gây ra những tiềm ẩn xấu đến sức khỏe, cùng tìm hiểu những tin tức liên quan ở bài viết dưới đây.

Thức khuya và những tiềm ẩn những nguy hại đến sức khỏe

Thói quen thức khuya để cố gắng làm việc, chơi game, xem bóng đá trực tiếp hôm nay ở những mùa giải lớn, lướt facebook, đọc tin mạng xã hội,… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những tác hại tiềm ẩn khi duy trì thói quen thức khuya thường xuyên.

Theo như các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh việc thức khuya mỗi ngày và hình thành thói quen này sẽ gây ra những tác hại đến sức khỏe như:

Cơ thể dễ bị tăng cân

Thói quen thức khuya mỗi ngày khiến giấc ngủ của các bạn không được trọn vẹn. Mỗi một người cần phải ngủ đủ 8 tiếng/ngày, tuy nhiên những người mỗi đêm chỉ ngủ được 6 tiếng/ngày sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất béo chận hơn, đồng thời làm xáo trộn quá trình này trong cơ thể.

Thức khuya và những tiềm ẩn những nguy hại đến sức khỏe 1
Cơ thể dễ bị tăng cân

Ngoài ra, khi thức khuya các bạn sẽ dễ bị đói và có cảm giác thèm ăn nên cần nạp thêm năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, không ai biết được ăn khuya sẽ khiến thức ăn tiêu thụ lâu hơn. Thói quen này duy trì trong thời gian dài sẽ hình thành mô mỡ ở phần bụng, dễ bị tăng cân và béo phì.

Hệ miễn dịch suy yếu dần

Tác hại ghê gớm của thói quen thức khuya chính là dần phá hoại đi những tế bào máu trắng, đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ miễn dịch trong cơ thể. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho những người thường có thói quen thức khuya dễ mắc các bệnh về cảm cúm và dễ bị dị ứng.

Đáng chú ý hơn nữa, khi thức khuya thường xuyên sẽ khiến cơ thể bị mệt mỏi, căng thẳng và áp lực hơn trong ngày làm việc về sau. Đồng thời, khi thức khuya sẽ làm đảo lộn quá trình sinh học, gây mất ngủ. Khi có ít thời gian nghỉ ngơi sẽ gây áp lực đến tim, và một số trường hợp dễ dẫn đến đột quỵ. Bởi vậy, mọi người cần phải ý thức về vấn đề trên và sớm khắc phục.

Gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Thói quen thức khuya dần dần làm phá hủy sự cân bằng nội tiết tố bên trong cơ thể. Cơ thể không thể nạp được lượng glucose bằng insulin, nguyên nhân chính dễ mắc bệnh tiểu đường ở mọi đối tượng.

Thức khuya và những tiềm ẩn những nguy hại đến sức khỏe 2
Gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Sớm lão hóa

Thời điểm vào ban đêm là lúc làn da được tái tạo hơn so với ban ngày. Khi ngủ muộn sẽ khiến mọi hoạt động điều tiết tế bào da thay đổi thất thường, đồng thời làm ảnh hưởng nghiêm trọng trong chức năng của các tế bào biểu bì. Đây chính là nguyên nhân khiến làn da của chúng ta sớm bị lão hóa, xuất hiện những đốm đen và nếp nhăn ở vùng mắt.

Thường xuyên bị nhức đầu

Khi ngủ muộn qua ngày hôm sau bạn bạn sẽ cảm thấy bị choáng váng, bởi não bị tổn thương. Một số trường hợp khác còn làm ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương và dần làm suy giảm những phản xạ tự nhiên của cơ thể.

Làm tổn thương đến mắt

Ban đêm sẽ là thời gian lý tưởng nhất giúp mắt được nghỉ ngơi sau một thời gian dài làm việc liên tục. Tuy nhiên, nếu thức khuya và làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến mắt. Thói quen thường xuyên thức khuya sẽ khiến mắt bị giảm về thị mực, xuất hiện bọng mắt, mắt thâm và thường xuyên bị nhức mỏi nhiều hơn.

Trên đây là những nguy hại tiềm ẩn của thói quen thức khuya ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của mọi người. Vì vậy, mỗi một người hãy ý thức về vấn đề sức khỏe để duy trì được chế độ nghỉ ngơi và ăn uống khoa học, hợp lý.

Thức khuya và những tiềm ẩn những nguy hại đến sức khỏe
Rate this post