Các trường đại học kém chất lượng có nguy cơ bị giải thể

Mới đây, bộ Tài chính đã đưa ra một số những quan điểm về việc giảm bớt các trường đại học kém hiệu quả để nâng cao chất lượng đào tạo cũng như tiết kiệm ngân sách cho bộ giáo dục đại học.

Hiện nay, vì nhiều học sinh không có mong muốn vào đại học nên rất nhiều trường đại học chấp nhận hạ điểm chuẩn để vớt vát sinh viên. Điều này phần nào nói lên chất lượng của trường vì đó hầu hết đều là các trường nằm ở tỉnh lẻ, không có danh tiếng. Theo những thống kê của Bộ tài chính, chỉ tính từ năm 2013 đến năm 2017, nhà nước ta đã chi ra số tiền hơn 1 triệu tỷ đồng cho ngành giáo dục nói chung và khoảng 173 tỷ đồng cho riêng giáo dục bậc đại học.

Việt Nam có rất nhiều trường đại học kém chất lượng

Với nguồn tài chính còn hạn hẹp này khiến cho nhiều trường đại học chưa chủ động được nguồn thu, cơ sở vật chất cũng chưa được cải thiện. Do đó, để tiếp tục duy trì không ít trường buộc phải tăng học phí, và các khoản thu phụ, thậm chí là làm mọi cách để thu hút sinh viên nhập học trong khi không đảm bảo được chất lượng giảng dạy. Có thể nói đây là một vấn đề rất bất cập.

Chính vì vậy, để cải thiện chất lượng giáo dục- đào tạo bậc đại học, bộ Tài chính đã đưa ra đề nghị không nhất thiết tỉnh nào cũng cần phải có trường đại học, các địa phương có thể tiến hành sát nhập vào với nhau hoặc giải thể bớt một số trường học, cơ sở đào tạo hoạt động kém hiệu quả. Chỉ nên tập trung xây dựng các trường học ở nơi trọng điểm để đào tạo đội ngũ giáo viên và nâng cao chất lượng giảng dạy tốt hơn.

Đây cũng là một cách để cơ cấu lại nguồn ngân sách của nhà nước, thay vì đầu tư tràn lan không hiệu quả thì chỉ nên tập trung dồn tiền vào những trường học có chất lượng cao để đảm bảo chất lượng giáo dục. Bên cạnh đó, Bộ cũng đã đưa ra yêu cầu về việc ban hành các quy định về tiêu chí tuyển chọn đầu và điểm chuẩn đầu ra của nhiều trường đại học, để tránh việc lạm dụng tuyển chọn sinh viên bừa bãi với những mục đích vụ lợi khác.

Những ngày qua, khi các trường công bố điểm chuẩn đầu vào với mức điểm chẩu thấp quá mức tưởng tượng chỉ từ 10 điểm đến 12 điểm của 3 môn là có thể đỗ đại học đã tạo ra làn sóng nghi ngờ về chất lượng đào tạo của nhiều người. Những tưởng hạ điểm thấp là có thể thu hút sinh viên nhập học nhưng thực tế trường đang tự đánh mất đi “giá trị” mà vẫn không đạt chỉ tiêu. Tình trạng này xảy ra chủ yếu ở các trường đại học vùng tỉnh lẻ, với những giáo viên chủ yếu ở địa phương nên hình hình tuyển sinh mới “lẹt đẹt” như vậy. Rất nhiều các trường đào tạo ngành sư phạm đến nay vẫn “trắng” thí sinh, với những trường hợp như vậy, rất có khả năng sẽ phải giải thể trong sớm muộn.

Nguy cơ các trường đại học kém chất lượng bị giải thể rất cao

Rõ ràng, khi không tuyển được sinh viên thì trường sẽ không thể duy trì được các hoạt động giảng dạy, khi đó việc trường có tồn tại hay không cũng không còn quan trọng nữa. Những trường hoạt động kém chất lượng, hoặc không có sinh viên gia nhập vào học thì nên được quy hoạch lại để tập trung nâng cao chất lượng cho những trường chuẩn với chất lượng đào tạo cao.

Trong những năm tới, rất có thể các bộ, ngành sẽ tiến hành giải thể những trường đại học, cao đẳng không đảm bảo chất lượng hoặc sát nhập vào với nhau để đảm bảo sự lành mạnh của hệ thống giáo dục. Còn với những trường hoạt động tốt sẽ được đầu tư để cải thiện cơ sở vật chất để có điều kiện phát triển tốt hơn trong tương lai. Cũng giống như bạn theo dõi Tỷ lệ kèo hôm nay, thông tin về những ngôi sao điện ảnh thì việc tiếp cận tin tức về giáo dục cũng không phải quá khó khăn khi mà công nghệ ngày càng phát triển, mạng internet phổ rộng rãi. Hãy là người có hiểu biết bằng cách cập nhật thường xuyên mọi tin tức xã hội, đời sống từ hôm nay.

Các trường đại học kém chất lượng có nguy cơ bị giải thể
5 (100%) 1 vote